Monday, 20/05/2019 - 00:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Tiêu đề website

Nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo

ĐTO - Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em Võ Thị Phương Thi (học sinh lớp 10CB5 - Trường THPT Tân Thành A) vẫn nỗ lực vượt khó để ngày ngày đến trường và đạt thành tích học tập xuất sắc.

Phương Thi (SN 2002) là con duy nhất trong gia đình nghèo ở ấp Cây Me, xã Tân Thành A, huyện Tân Hồng. Nhà nghèo, không có đất canh tác, thu nhập chủ yếu của gia đình đến từ việc làm thuê của cha mẹ em. Trao đổi với chúng tôi, cô Phùng Thị Thu (SN 1970), mẹ em Thi nghẹn ngào: “Nhà quá khó khăn, kinh tế bấp bênh nên vợ chồng tôi phải cố gắng bươn chải để lo cho gia đình, cho tương lai của con. Dù nhà nghèo nhưng chưa bao giờ tôi và chồng bắt con nghỉ học. Bởi, đời cha mẹ đã khổ nên mong sao cuộc sống con cái sau này sẽ tốt hơn”.


Võ Thị Phương Thi rất hạnh phúc khi nhận được suất học bổng từ Công ty TNHH ADC

Hằng ngày vì cuộc mưu sinh, cô Thu làm tất cả những công việc người khác thuê như cấy lúa, làm cỏ.... Hiện đang là mùa lúa trổ bông, nên mẹ của Phương Thi đi cắt lúa cơi thuê kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Còn chú Võ Quốc Việt (cha em Thi) năm nay đã 53 tuổi cũng phải lao động cật lực với mọi công việc từ phụ hồ hay xịt thuốc mướn để mong vượt qua cái nghèo khó, đồng thời lo cho con ăn học.

Dẫu gia đình khó khăn nhưng thay vì mặc cảm về bản thân, em càng lấy đó làm động lực để phấn đấu vươn lên và học thật giỏi. Và rồi, bằng nghị lực, ý chí và khát vọng thay đổi cuộc đời, cô học trò nhỏ đã vượt lên trên hoàn cảnh để tiếp tục thực hiện mơ ước của mình. Suốt 10 năm học qua, từ cấp Tiểu học đến THCS và học kỳ I lớp 10, Thi luôn đứng đầu khối về thành tích học tập.

Cô Dương Thị Ngân Hà - giáo viên chủ nhiệm của Phương Thi cho biết: “Hoàn cảnh gia đình em Thi rất chật vật. Hằng ngày, ngoài thời gian học, em còn phải phụ giúp mẹ làm việc để kiếm thêm thu nhập. Tuy vậy, chưa bao giờ tôi thấy Thi vắng học hay trễ giờ. Những hôm trời mưa bão, lớp vắng nhiều học sinh nhưng Thi vẫn luôn có mặt. Em học rất giỏi và giỏi đều các môn học. Thi còn là tấm gương sáng khi thường xuyên giúp đỡ bạn bè và được mọi người yêu mến. Bên cạnh đó, những hoạt động ngoài giờ do trường, lớp tổ chức em cũng đều tham gia đầy đủ, nhiệt tình”.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cũng như sự nỗ lực vươn lên trong học tập của Phương Thi, nhà trường đã tạo mọi điều kiện để em nhận những phần học bổng, phần quà từ các mạnh thường quân. Vừa qua, Thi cũng đã nhận được suất học bổng gần 10 triệu đồng và 1 chiếc xe đạp do Công ty TNHH ADC tài trợ. Với sự hỗ trợ này, hy vọng sẽ là nguồn động viên to lớn về vật chất lẫn tinh thần để em tiếp tục vượt qua đoạn đường đầy gian khổ phía trước.

Chia sẻ về những ước mơ trong tương lai, Phương Thi tâm sự: “Em mơ ước sẽ được học ngành công an. Bởi, ngành này vừa có ích cho xã hội vừa được hỗ trợ học phí nên sẽ bớt gánh nặng cho gia đình. Bây giờ em chỉ mới học lớp 10 nên em còn phải nỗ lực nhiều để hoàn thành chương trình phổ thông. Nếu trúng tuyển đại học, em sẽ tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền trang trải việc học để cha mẹ đỡ lo...”.

Chưa biết Thi có đủ nghị lực để vượt qua thử thách, chông gai phía trước để chạm tay vào ước mơ hay không. Nhưng với sự nỗ lực trong thời gian qua cùng những thành tích đã đạt được, Phương Thi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi để các bạn noi theo.

PHƯỚC LỘC

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 12
Tháng 05 : 455
Năm 2019 : 2.846